Địa chỉ: 86 Phố Lò ĐúcHai Bà Trưng
Điện thoại: 02439782740
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những điều cần biết về biến thể Delta. Học cách giữ an toàn cho bản thân và gia đình giúp tránh lây nhiễm biến thể Delta.

Nhiều người trên thế giới đang lo ngại về biến thể Delta rất dễ lây lan của vi-rút SARS-CoV-2. UNICEF đã thu thập những thông tin mới nhất từ các chuyên gia để trả lời một số câu hỏi phổ biến nhất về biến thể mới này và sẽ tiếp tục cập nhật bài viết khi có thêm thông tin.

Để biết thêm các mẹo và thông tin về COVID-19, hãy xem hướng dẫn dành cho cha mẹ phòng dịch COVID-19 của chúng tôi

Biến thể Delta là gì?

WHO đã gọi biến thể Delta của vi-rút SARS-CoV-2 là một biến thể đáng lo ngại do khả năng lây nhiễm cao của biến thể này. Khi biến thể Delta được xác định, biến thể này lây lan nhanh chóng. Tính đến ngày 10/8, theo báo cáo, biến thể Delta đã xuất hiện ở 142 quốc gia và được dự báo sẽ tiếp tục lan rộng.

Biến thể virus Delta Plus nguy hiểm như thế nào?

Biến thể Delta có nguy cơ dễ lây lan hơn hay không?

Có. Biến thể Delta có nguy cơ lây lan cao gấp khoảng hai lần so với các biến thể trước đây. Tuy nhiên, các biện pháp phòng ngừa tương tự như không đi đến nơi đông người, giữ khoảng cách với người khác và đeo khẩu trang vẫn mang lại hiệu quả trước biến thể Delta.

Các loại vắc xin ngừa COVID-19 có hiệu quả trước biến thể Delta không? 

Có. Các loại vắc xin COVID-19 được WHO phê duyệt vẫn mang lại hiệu quả cao trong việc ngăn bệnh trở nặng và các trường hợp tử vong, bao gồm cả hiệu quả trước biến thể Delta. Hãy tiêm vắc xin khi đến lượt. Nếu loại vắc xin bạn tiêm cần phải tiêm hai liều, cần tiêm đủ liều để đạt được hiệu quả bảo vệ cao nhất.

Các loại vắc xin bảo vệ hầu hết tất cả mọi người khỏi việc nhiễm bệnh, nhưng không có loại vắc xin nào đạt hiệu quả 100%. Một số ít người được tiêm chủng có thể mắc COVID-19 - trường hợp này được gọi là nhiễm trùng đột phá; tuy nhiên những người này có thể sẽ gặp các triệu chứng nhẹ hơn. Đây là lý do tại sao cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung nếu bạn sống trong một khu vực có mức độ lây lan COVID-19 cao. Nếu bạn đã được tiêm phòng đầy đủ nhưng vẫn có các triệu chứng của COVID-19, cần liên hệ với bác sĩ để biết liệu bạn có nên đi xét nghiệm hay không.

Phân bổ đợt 5 vaccine phòng COVID-19: TPHCM nhận 786.000 liều

Trẻ em có nhiều khả năng mắc biến thể Delta hơn hay không?

Biến thể Delta không nhắm mục tiêu cụ thể đến trẻ em. Tất cả các nhóm tuổi đều có sự gia tăng tỷ lệ lây nhiễm. Tuy nhiên, biến thể Delta dễ lây lan hơn các chủng khác và những đối tượng tiếp xúc với nhiều người và chưa được tiêm chủng sẽ dễ lây nhiễm biến thể Delta hơn. 

Tôi có thể làm gì để bảo vệ bản thân và gia đình trước biến thể Delta?

Luôn cập nhật thông tin về mức độ lây lan COVID-19 trong cộng đồng và làm theo hướng dẫn của địa phương. Nhìn chung, mức độ lây lan càng cao thì nguy cơ tiềm ẩn mắc COVID-19 ở những nơi công cộng càng cao. Dưới đây là một số biện pháp then chốt giúp bạn bảo vệ bản thân và những người thân xung quanh bạn:

Tránh nơi đông người và giữ khoảng cách với những người khác.

Giữ không gian trong nhà thông thoáng (có thể thực hiện đơn giản bằng cách mở cửa sổ).

Đeo khẩu trang ở nơi công cộng, nơi có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng và nơi không thể thực hiện giãn cách vật lý.

Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước hoặc cồn.

Tiêm vắc xin khi đến lượt. Các vắc xin phòng COVID-19 được WHO phê duyệt đều an toàn và hiệu quả.

VGP News :. | Bằng mọi giá có vaccine nhiều nhất, nhanh nhất để tiêm cho  nhân dân | BÁO ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM

Biến thể Delta Plus là gì? 

Biến thể Delta Plus chứa một đột biến mới trên protein gai nhọn mà vi-rút sử dụng để xâm nhập vào tế bào của con người. Do có liên hệ chặt chẽ với biến thể Delta, biến thể này được gọi là Delta Plus thay vì được đặt tên theo các chữ cái khác trong bảng chữ cái Hi Lạp. Cho đến hiện tại, biến thể Delta Plus được tìm thấy với số lượng tương đối thấp.

            Delta Plus khác với biến thể Delta ra sao?

            Tất cả các biến thể đều mang các cụm đột biến. Delta Plus có một đột biến bổ sung được gọi là K417N, giúp phân biệt nó với biến thể Delta thông thường. Đột biến này ảnh hưởng đến protein gai - một phần của virus gắn vào các tế bào mà nó lây nhiễm.

 

                                                         Nguồn tin: https://www.unicef.org/vietnam


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết