Địa chỉ: 86 Phố Lò ĐúcHai Bà Trưng
Điện thoại: 02439782740
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gặp mặt kỷ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và ôn truyền thống 65 năm thành lập trường Mẫu giáo Chim Non

Hòa chung trong không khí vui tươi phấn khởi chào mừng 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, sáng ngày 14/11/2020, trường Mẫu giáo Chim Non tưng bừng tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và ôn truyền thống 65 năm thành lập trường (15/11/1955-15/11/2020)

Tại buổi gặp mặt, nhà trường vinh dự đón tiếp Ông Trần Đức Quyền- Phó Chủ tịch UBND phường Phạm Đình Hổ, ông Nguyễn Văn Hải- Chủ tịch MTTQ phường, bà Trương Hồng Diệp- Chủ tịch Hội khuyến học phường; các cựu cán bộ quản lý, nhà giáo đã nghỉ chế độ, các cán bộ, giáo viên, nhân viên đã và đang công tác tại nhà trường.

Tại buổi lễ, cô giáo Hiệu trưởng nhà trường đã ôn lại truyền thống 65 năm thành lập trường, nhằm tôn vinh nghề giáo cũng như động viên tinh thần cho toàn thể cán bộ giáo viên – công nhân viên của trường, không ngừng phấn đấu và cống hiến hết mình cho sự nghiệp trồng người.

 Trên mảnh đất số 86 phố Lò Đúc, cách đây 65 năm, đã đánh dấu sự ra đời của ngôi trường Mẫu giáo Chim Non. Nhớ lại những ngày đầu thành lập, ngày ấy, với một khởi đầu là một lớp tư thục với 15 cháu trên khuôn viên của gia đình bác Nguyễn Thị Dậu hiến tặng. Lúc ấy, chỉ bằng tình yêu với con trẻ và nỗi sẻ chia với các bà mẹ có con nhỏ không ai chăm sóc, bác Dậu đã lập nên lớp học.Và lúc ấy, hẳn bác không nghĩ rằng mình đã ươm mầm cho một mái trường có bề dày thành tích sau này. Trong kháng chiến, nơi đây còn là một địa chỉ may cờ đỏ sao vàng để chuẩn bị cho công tác tiếp quản thủ đô. Sau giải phóng thủ đô, lớp tư thục ấy được Nhà nước chuyển đổi sang trường công lập, là nơi để trông nom các cháu trong thời gian mẹ đi làm, thậm chí có cả nhóm trẻ ca tối cho các chị em làm ca muộn. Sự ra đời của nhà trường trong thời kì Miền Bắc đang gánh trên vai 2 nhiệm vụ xây dựng CNXH và là hậu phương cho Miền Nam đánh thắng giặc Mĩ đã là chỗ dựa vững chắc cho các bà mẹ trong địa bàn phường Phạm Đình Hổ và các khu lân cận yên tâm lao động sản xuất. Và, tiếng cô dạy, tiếng trẻ thơ cười đùa khiến không khí ở phố Lò Đúc thêm náo nức, hồ hởi, hứa hẹn một Thủ đô tươi vui trong hòa bình. Trong suốt thời kì đầy cam go, thử thách, với vô vàn khó khăn, thiếu thốn, có khi cả cô và trò đều phải đi sơ tán, tổ chức nuôi và dạy trong hầm tối, thậm chí có lúc còn nguy hiểm đến tính mạng…song những cô bác của nhà trường khi ấy vẫn kiên trì với nghề, gắn bó với trẻ để bố mẹ các cháu yên tâm làm nhiệm vụ. Nhắc tới những người đầu tiên đặt nền móng cho nhà trường, chúng ta không thể không nhắc tới cô hiệu trưởng đầu tiên, cô Vũ Thị Nguyệt với 13 năm liền đạt danh hiệu CSTĐ và cô đã hi sinh trong khi làm nhiệm vụ vào năm 1968. Người hiệu trưởng thứ 2 là cô giáo Nguyễn Thị Dậu, người đã hiến tặng 1238 m đất để xây trường. Trong suốt 23 năm công tác, cô luôn đạt danh hiệu CSTĐ và đã được tặng huy hiệu Hồ Chí Minh.

Tiếp đến, Nhà giáo nhân dân, anh hùng lao động Phi Vân Khanh, là người hiệu trưởng nhà trường từ năm 1977- 1988, người đã được tặng thưởng huân chương lao động hạng nhất, huân chương lao động hạng ba, huy hiệu Hồ Chí Minh. Trong suốt những năm tháng gian khổ của chiến tranh và những thiếu thốn của thời bao cấp, có những lúc gạo không đủ ăn, có khi tới cả 3 tháng ròng trường mất nước, tổ bếp và các cô phụ giáo phải chầu chực hứng nước hàng đêm, nai lưng gánh nước để mọi sinh hoạt của các con không bị gián đoạn song nhà trường vẫn không ngừng vươn lên, các cô bác trong nhà trường vẫn nỗ lực khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao, chăm sóc, giáo dục những mầm non của đất nước. Các cô các bác là những tấm gương để các thế hệ sau viết tiếp trang sử vàng truyền thống mẫu giáo Chim non.

   Đất nước bước vào thời kì đổi mới tạo ra một bước ngoặt lịch sử cho nhà trường. Cán bộ giáo viên công nhân viên không ngừng phấn đấu học tập và rèn luyện dưới dự dẫn dắt của cô giáo hiệu trưởng, NGƯT Nguyễn Thị Kim Phương, các thành tích mới lại được lập nên, giữ vững và phát huy. Cũng vào lúc này, giáo dục mầm non đã được hòa chung với hệ thống giáo dục quốc dân sau nhiều năm dưới sự quản lí của UB Chăm sóc Bảo vệ bà mẹ và TE, nhiều phong trào thi đua của ngành học được phát động, phong trào “Xây dựng nhóm, lớp MN đủ điều kiện”, phong trào xây dựng lá cờ đầu, xây dựng trường, nhóm lớp điểm…Trường Mẫu giáo Chim non là một trong những trường đầu tiên trong thành phố Hà Nội đạt được tất cả các danh hiệu này. Thành công nối tiếp các thành công, trường Mẫu giáo Chim Non tự hào là cái nôi đào tạo nên những cán bộ chủ chốt, cán bộ quản lí của cấp học Mầm non và các trường Mầm non trong địa bàn. Những năm tháng sôi nổi thi đua dạy tốt, học tốt, chúng ta không thể không nhắc tới những tấm gương cô bác đã hết lòng vì học sinh thân yêu như: Cô Đinh Hằng, Thanh Thúy, Minh Nguyệt, Vũ Tuyết, cô Kim Hoa, Minh Phượng , Hải Thúy, Đinh Thủy, Trương Thu Hà,  Thúy Khanh, Hải Ngọc, Lê Bích Thủy, Hồng Loan, Phan Kim Oanh, Ng.Thị Phượng…. và còn nhiều, nhiều nữa các cô bác mà chúng ta ko thể kể hết ra đây.

Những năm học sau này, dưới sự chỉ đạo của cô giáo hiệu trưởng Bùi Thị Kim Xuân, phong trào ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lí và giảng dạy đã phát huy được tính tích cực, tạo nên một khí thế mới trong nhà trường. Nhà trường đã được trang cấp thêm nhiều thiết bị, đồ dùng dạy học hiện đại, truyền thống Dạy tốt- Học tốt vẫn luôn được phát huy, không ngừng phát triển.

Trường MG Chim Non dưới thời lãnh đạo của cô giáo Nguyễn Thị Kim Oanh cũng đã viết nên những trang sử đẹp đẽ, tiếp nối truyền thống nuôi dạy đã làm nên thương hiệu của nhà trường. Giai đoạn này, nhà trường đã được công nhận là trường chuẩn quốc gia mức độ 1, được mở rộng sân vườn để nhà trường có được không gian sáng-xanh-sạch-đẹp như chúng ta vẫn chờ mong.

 Nhắc tới trường Mẫu giáo Chim Non là nhắc đến những bảng vàng thành tích của nhà trường. 65 năm qua, trường Mẫu giáo Chim non luôn được các cấp lãnh đạo đánh giá cao, trở thành lá cờ đầu của giáo dục Mầm non thủ đô. Các danh hiệu cao quý của Đảng và nhà nước trao tặng là ghi nhận cho sự phấn đấu không ngừng nghỉ của biết bao thế hệ cô bác trong nhà trường. Trường MG Chim Non đã đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc cấp thành phố 41 năm, được nhà nước tặng thưởng 4 huân  chương lao động hạng nhất, nhì, ba, 1 huân chương độc lập, 1 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 3 lần bằng khen của Bộ giáo dục và đào tạo và đặc biệt là được  Nhà  nước  phong tặng  danh hiệu Anh hùng lao động thời kì đổi mới năm 1999. Những danh hiệu cao quý này mãi luôn là nguồn cổ vũ, động viên cho cô và cháu trường Mẫu giáo Chim non. Trường cũng đã nhiều lần được đón các cán bộ cấp cao đến thăm trường: nguyên thủ tướng Phạm Văn Đồng, nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười, nguyên chủ tịch UB Hành chính Hà Nội Trần Duy Hưng thường xuyên đến thăm và đưa các đoàn khách quốc tế đến thăm như một điểm sáng của giáo dục Mầm non thủ đô.  Cũng trong 65 năm ấy, nhà trường tự hào đã xây dựng nên một mô hình để các nhà trường và đồng nghiệp đến thăm quan, học tập trao đổi kinh nghiệm.

 65 năm, một đời người đã trôi qua, nhưng Mẫu giáo Chim non vẫn hừng hực khí thế của những năm tháng tuổi trẻ cống hiến. 65 năm, hơn 18.000 trẻ trên địa bàn phường và các vùng lân cận đã được các cô bác của trường MG Chim non nuôi dưỡng, ươm mầm. Có những trẻ mẫu giáo khi ấy lớn lên từ mái trường này để rồi lại dắt con và nay lại dắt cháu đi trên con đường quen thuộc tới lớp mỗi ngày. Cũng có những cô bác xưa kia cũng là học sinh cũ của trường, nay lại tiếp bước nghề giáo viên Mầm non đang ngày đêm miệt mài nghiên cứu, tìm tòi để mang tới những bữa ăn ngon, những  bài  dạy  hay, những hình thức cuốn hút đưa trẻ vào hoạt động. Tất cả đã làm nên bức tranh sinh động đầy màu sắc của mái trường Chim non mến yêu.

 Hôm nay, những thế hệ giáo viên, nhân viên nhà trường vẫn đang lặng lẽ viết tiếp trang sử truyền thống đẹp đẽ 65 năm của trường Mẫu giáo Chim Non mà các thế hệ tiền bối trong khó khăn trăm bề vẫn quên mình để xây dựng nhà trường, đã cho chúng ta vinh quang và tự hào như hôm nay. Chúng ta tin tưởng đội ngũ các cán bộ giáo viên công nhân viên nhà trường  đầy tâm huyết, quyết tâm và khát khao sáng tạo sẽ tạo nên những thành tích mới cho ngôi trường Mẫu giáo Chim Non. Chúng ta tin tưởng rằng, các thế hệ mầm non của đất nước sẽ được vun trồng, chăm sóc và trở thành những cây đời khỏe khoắn từ chính nơi đây. Nhân buổi gặp mặt kỷ niệm, nhà trường đã trân trọng gửi tới các cán bộ quản lý, các cô bác đã và đang công tác tại nhà trường những món quà nhỏ tri ân công sức to lớn của các cô bác đã có nhiều năm cống hiến tại mái trường Mẫu giáo Chim Non.

Buổi lễ khép lại trong sự hân hoan và niềm phấn khởi của các cô giáo trường Mẫu giáo Chim Non. Qua đây, các cán bộ giáo viên, công viên chức của nhà trường thêm gần gũi nhau hơn và cùng nhau quyết tâm phấn đấu dạy tốt để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2020 - 2021. Kính chúc các cô bác mạnh khỏe, hạnh phúc, tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa vì mái trường Chim Non thân yêu. Con đường phía trước vẫn còn rất dài, tập thể trường Mẫu giáo Chim Non sẽ luôn giữ mãi ngọn lửa, hoàn thành sứ mệnh cho sự nghiệp trồng người – ươm những mầm non tương lai cho đất nước.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi gặp mặt kỷ niệm ngày 20/11 và ôn truyền thống 65 năm của nhà trường:

Khung cảnh nhà trường trước buổi gặp mặt 

 Nhà giáo nhân dân-Anh hùng lao động Phi Vân Khanh, NGƯT Nguyễn Thị Kim Phương - nguyên Hiệu trưởng và bác Nguyễn Thị Oanh- nguyên nhân viên trường Mẫu giáo Chim Non

 Nhà giáo nhân dân-Anh hùng lao động Phi Vân Khanh, Nhà giáo Đinh Thanh Hằng-nguyên Phó trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai - nguyên giáo viên cùng với CBQL, giáo viên nhà trường 

  NGƯT Nguyễn Thị Kim Phương - nguyên Hiệu trưởng và cô giáo Nguyễn Thị Thanh Loan - Hiệu trưởng nhà trường

Ban giám hiệu nhà trường cùng với các cô bác là cựu cán bộ quản lý, nhân viên 

Tập thể CBGVNVB đã và đang công tác tại nhà trường cùng chụp ảnh lưu niệm

 

Tiết mục múa " Hồn quê" do các cô giáo trường Mẫu giáo Chim Non biểu diễn 

Tiết mục tam ca " Khúc hát người giáo viên" do 3 cô giáo Thúy Hà, Thu Ngân, Thùy Anh biểu diễn 

Tiết mục hát tập thể " Trường Chim Non mến yêu" do tập thể CBGVNV đã và đang công tác cùng biểu diễn 

Quang cảnh buổi gặp mặt đầy ấm cúng 

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Loan - Hiệu trưởng nhà trường đọc diễn văn chào mừng ngày Nhà giáo VN 20/11 và ôn truyền thống 65 năm thành lập trường 

Đảng ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - MTTQ- Hội khuyến học phường Phạm Đình Hổ chúc mừng nhà trường 

Hội cha mẹ học sinh tặng hoa và chúc mừng nhà trường 

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Loan - Hiệu trưởng nhận hoa chúc mừng của NGƯT Nguyễn Thị Kim Phương - nguyên Hiệu trưởng nhà trường

Nhà giáo Đoàn Minh Nguyệt - nguyên Phó Hiệu trưởng đại diện các đ/c nguyên là GV,NV tặng quà nhà trường

Ban giám hiệu nhận quà kỷ niệm của các đ/c GVNV đã công tác tại nhà trường

Đội ngũ CBQL quận Hai Bà Trưng đã từng công tác tại trường chúc mừng ngày thành lập trường

Cô Đoàn Mai Anh - nguyên giáo viên tặng hoa và chúc mừng nhà trường 

Đại diện trung tâm Morning Star tặng hoa chúc mừng nhà trường

Tri ân các đồng chí nguyên là Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng nhà trường qua các thời kỳ 

Nhà giáo Nhân dân - Anh hùng lao động Phi Vân Khanh - nguyên Hiệu trưởng nhà trường phát biểu cảm tưởng khi về mái trường yêu dấu 

Tiết mục nhảy sôi động do các cô giáo trường Mẫu giáo Chim Non biểu diễn 

Khen thưởng các đồng chí có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua giai đoạn 2015-2020 và đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua năm học 2019-2020

Hội khuyến học phường Phạm Đình Hổ trao thưởng các cô giáo có nhiều đóng góp trong phong trào đón kiến tập cấp Quận

Khen thưởng các đồng chí đạt danh hiệu Lao động tiên tiến năm học 2019-2020 

Nhà giáo nhân dân-Anh hùng lao động Phi Vân Khanh chụp ảnh cùng Ban giám hiệu nhà trường giai đoạn 1989-2007

Các đồng chí nguyên là Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng các thời kỳ 

Đội ngũ CBGVNV trường Mẫu giáo Chim Non đã và đang công tác qua các thời kỳ 

Tập thể nhà trường cùng chụp ảnh lưu niệm với các cô bác 

Tập thể CBGVNV đã và đang công tác tại nhà trường dự bữa cơm liên hoan thân mật 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết