MẪU GIÁO CHIM NON -  HƠN 60 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

Trường Mẫu giáo Chim Non được thành lập ngày 15/11/1955 tại số nhà 86 phố Lò Đúc phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội . Khởi đầu là một lớp tư thục với 15 cháu trên khuôn viên của gia đình bác Nguyễn Thị Dậu hiến tặng. Lúc ấy, chỉ bằng tình yêu với con trẻ và nỗi sẻ chia với các bà mẹ có con nhỏ không ai chăm sóc, bác Dậu đã lập nên lớp học.Và lúc ấy, hẳn bác không nghĩ rằng mình đã ươm mầm cho một mái trường có bề dày thành tích sau này. Trong kháng chiến, nơi đây còn là một địa chỉ may cờ đỏ sao vàng để chuẩn bị cho công tác tiếp quản thủ đô. Sau giải phóng thủ đô, lớp tư thục ấy được Nhà nước đầu tư xây dựng, chuyển thành trường công lập, là nơi để trông nom các cháu trong thời gian mẹ đi làm, thậm chí có cả nhóm trẻ ca tối cho các chị em làm ca muộn. Sự ra đời của nhà trường trong thời kì Miền Bắc đang gánh trên vai 2 nhiệm vụ xây dựng CNXH và là hậu phương cho Miền Nam đánh thắng giặc Mĩ đã là chỗ dựa vững chắc cho các bà mẹ trong địa bàn phường Phạm Đình Hổ và các khu lân cận yên tâm lao động sản xuất. Trong suốt thời kì đầy cam go, thử thách, với vô vàn khó khăn, thiếu thốn, có khi cả cô và trò đều phải đi sơ tán, tổ chức nuôi và dạy trong hầm tối, thậm chí có lúc còn nguy hiểm đến tính mạng…song những cô bác của nhà trường khi ấy vẫn kiên trì với nghề, gắn bó với trẻ để bố mẹ các cháu yên tâm làm nhiệm vụ. Nhắc tới những người đầu tiên đặt nền móng cho nhà trường, chúng ta không thể không nhắc tới cô hiệu trưởng đầu tiên, cô Vũ Thị Nguyệt với 13 năm liền đạt danh hiệu CSTĐ và cô đã hi sinh trong khi làm nhiệm vụ vào năm 1968. Người hiệu trưởng thứ 2 là cô giáo Nguyễn Thị Dậu, người đã hiến tặng 1238 m đất để xây trường. Trong suốt 23 năm công tác, cô luôn đạt danh hiệu CSTĐ và đã được tặng huy hiệu Hồ Chí Minh. Tiếp đến, Nhà giáo nhân dân, anh hùng lao động Phi Vân Khanh, là người hiệu trưởng nhà trường từ năm 1977- 1988, người đã được tặng thưởng huân chương lao động hạng nhất, huân chương lao động hạng ba, huy hiệu Hồ Chí Minh. Trong suốt những năm tháng gian khổ của chiến tranh và những thiếu thốn của thời bao cấp, có những lúc gạo không đủ ăn, có khi tới cả 3 tháng ròng trường mất nước, tổ bếp và các cô phụ giáo phải chầu chực hứng nước hàng đêm, nai lưng gánh nước để mọi sinh hoạt của các con không bị gián đoạn song nhà trường vẫn không ngừng vươn lên, các cô bác trong nhà trường vẫn nỗ lực khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao, chăm sóc, giáo dục những mầm non của đất nước. Các cô các bác là những tấm gương để các thế hệ sau viết tiếp trang sử vàng truyền thống mẫu giáo Chim non.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà nội tặng hoa Nhà giáo ND-Anh hùng lao động Phi Vân Khanh nhân dịp 

kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo VN 20/11/2017

Đất nước bước vào thời kì đổi mới tạo ra một bước ngoặt lịch sử cho nhà trường. Cán bộ giáo viên công nhân viên không ngừng phấn đấu học tập và rèn luyện dưới dự dẫn dắt của cô giáo hiệu trưởng, NGƯT Nguyễn Thị Kim Phương, các thành tích mới lại được lập nên, giữ vững và phát huy. Cũng vào lúc này, giáo dục mầm non đã được hòa chung với hệ thống giáo dục quốc dân sau nhiều năm dưới sự quản lí của UB Chăm sóc Bảo vệ bà mẹ và TE, nhiều phong trào thi đua của ngành học được phát động, phong trào “Xây dựng nhóm, lớp MN đủ điều kiện”, phong trào xây dựng lá cờ đầu, xây dựng trường, nhóm lớp điểm…Trường Mẫu giáo Chim non là một trong những trường đầu tiên trong thành phố Hà nội đạt được tất cả các danh hiệu này. Thành công nối tiếp các thành công, trường Mẫu giáo Chim Non tự hào là cái nôi đào tạo nên những cán bộ chủ chốt, cán bộ quản lí của cấp học Mầm non và các trường Mầm non trong địa bàn.

Những năm học sau này, dưới sự chỉ đạo của cô giáo hiệu trưởng Bùi Thị Kim Xuân, phong trào ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lí và giảng dạy đã phát huy được tính tích cực, tạo nên một khí thế mới trong nhà trường.

Dưới thời cô giáo Nguyễn Thị Kim Oanh giữ vai trò hiệu trưởng nhà trường, trường đã được công nhận là trường Mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.

Từ tháng 9/2017 đến nay, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Loan nhận Quyết định giữ chức vụ Hiệu trưởng nhà trường, cùng với sức trẻ, các phong trào, các hoạt động tập thể của CBGVNV và học sinh nhà trường diễn ra sôi nổi với nhiều hình thức sáng tạo, thu hút được sự quan tâm, ủng hộ nhiệt tình của cha mẹ học sinh. 

Nhắc tới trường Mẫu giáo Chim non là nhắc đến những bảng vàng thành tích của nhà trường. Hơn 60 năm qua, trường Mẫu giáo Chim non luôn đươc các cấp lãnh đạo đánh giá cao, trở thành lá cờ đầu của giáo dục Mầm non thủ đô. Các danh hiệu cao quý của Đảng và nhà nước trao tặng là ghi nhận cho sự phấn đấu không ngừng nghỉ của biết bao thế hệcô bác trong nhà trường. Trường MG Chim Non đã đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc cấp thành phố 39 năm, được nhà nước tặng thưởng 5 huân  chương lao động hạng nhất, nhì, ba, 1 huân chương độc lập, 1 cờ luân lưu, 1 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 1 bằng khen của Tổng Liên đoàn lao động Việt nam, 3 Bằng khen của Bộ giáo dục và đào tạo, 3 lần đạt cờ thi đua của Thành phố; và đặc biệt là được  Nhà  nước  phong tặng  danh hiệu Anh hùng lao động thời kì đổi mới vào năm 1999.Những danh hiệu cao quý này mãi luôn là nguồn cổ vũ, động viên cho cô và cháu trường Mẫu giáo Chim non hăng say hơn nữa trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng những Mầm non tương lai. Trường cũng đã nhiều lần được đón các cán bộ cấp cao đến thăm trường: nguyên thủ tướng Phạm Văn Đồng, nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười, nguyên chủ tịch UB Hành chính Hà Nội Trần Duy Hưng thường xuyên đến thăm và đưa các đoàn khách quốc tế đến thăm như một điểm sáng của giáo dục Mầm non thủ đô. Những ngày đầu thành lập, trường cũng được Đại sứ quán Rumani đỡ đầu. Những tình cảm ấy còn được bao thế hệ cán bộ giáo viên công nhân viên nhà trường khắc ghi. Cũng trong 60 năm ấy, nhà trường tự hào đã xây dưng nên một mô hình để các nhà trường và đồng nghiệp đến thăm quan, học tập trao đổi kinh nghiệm.

Từ ngày thành lập tới nay, hơn 16. 000 trẻ trên địa bàn phường và các vùng lân cận đã được các cô bác của trường MG Chim non nuôi dưỡng, ươm mầm. Có những trẻ mẫu giáo khi ấy lớn lên từ mái trường này để rồi lại dắt con và nay lại dắt cháu đi trên con đường quen thuộc tới lớp mỗi ngày. Cũng có những cô bác xưa kia cũng là học sinh cũ của trường, nay lại tiếp bước nghề giáo viên Mầm non đang ngày đêm miệt mài nghiên cứu, tìm tòi để mang tới những bữa ăn ngon, những  bài  dạy  hay, những hình thức cuốn hút đưa trẻ vào hoạt động tích cực.

  Sinh thời chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm, chăm lo tới sự nghiệp giáo dục MN. Người từng căn dặn: “Làm mẫu giáo tức là thay mẹ dạy trẻ. Muốn làm được thế thì trước hết phải yêu trẻ. Dạy trẻ cũng giống như trồng cây non. Trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt. Dạy trẻ nhỏ tốt thì sau này các cháu thành người tốt”. Trong chặng đường phát triển của nhà trường, lời dạy của Người vẫn luôn được cán bộ, giáo viên khắc ghi, biến thành phương châm hành động. Các phong trào thi đua “Dạy tốt- Nuôi tốt- Học tốt”, “Cô giáo người mẹ hiền”, “Xây dựng nhà trường văn hoá- nhà giáo mẫu mực- Học sinh chăm ngoan” “XD trường  học  thân thiện , học sinh tích cực”của ngành được cán bộ giáo viên công nhân viên nhà trường nhiệt tình hưởng ứng, tạo nên không khí thi đua rộng khắp trong nhà trường để mỗi ngày qua đi, ngôi trường này vẫn là tổ ấm để bầy chim non bay tới, chắp cánh vươn ra những chân trời xa

 Hôm nay, những thế hệ giáo viên, nhân viên nhà trường vẫn đang lặng lẽ viết tiếp trang sử truyền thống đẹp đẽ của trường Mẫu giáo Chim non mà các thế hệ tiền bối trong khó khăn trăm bề vẫn quên mình để xây dựng nhà trường, đã cho chúng ta vinh quang và tự hào như hôm nay. Chúng ta tin tưởng đội ngũ các cán bộ giáo viên công nhân viên nhà trườngđầy tâm huyết, quyết tâm và khát khao sáng tạo sẽ làm nên những kì tích mới cho ngôi trường Mẫu giáo Chim non. Chúng ta tin tưởng rằng, các thế hệ mầm non của đất nước sẽ được vun trồng, chăm sóc và trở thành những cây đời khỏe khoắn từ chính nơi đây. Hãy cùng chung tay vì một trường Mẫu giáo Chim non phát triển.

          Tập thể nhà trường  xin chân thành cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo Trung ương, Thành  phố, của Quận ủy, HĐND, UBND Quận  HBT, phòng GD&ĐT, các ban ngành đoàn thể trong Quận; của Đảng ủy, HĐND, UBND phường Phạm Đình Hổ; các cơ quan trên địa bàn phường; các nhà trường và các bạn đồng nghiệp, các bậc phụ huynh học sinh đã giúp đỡ đầy hiệu quả để tạo nên những thành tựu đáng tự hào của trường Mẫu giáo Chim Non hôm nay.